Return to site

เทคโนโลยีด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพแบบใส่บางทีอาจตรวจอาการวัววิด-19 ได้ล่วงหน้า

ภาควิชานักค้นคว้ากำลังเรียนรู้ประสิทธิผลของเครื่องมือแบบใส่เพื่อใช้กำหนดอาการเริ่มของโรคต่างๆรวมทั้งวัววิด-19

บัดนี้หลายท่านใช้เครื่องไม้เครื่องมือสวมได้แก่ Fitbit หรือนาฬิกา Apple Watch เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจและก็การบริหารร่างกายอื่นๆอยู่แล้ว แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้นักค้นคว้ากำลังศึกษาเรียนรู้ว่าเทคโนโลยีจำพวกนี้จะสามารถใช้บอกข้อตกลงนเริ่มของวัววิด-19 ได้หรือเปล่า ดังนี้มีการทดลองเครื่องมือดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นที่มหาวิทยาลัย West Virginia University ของสหรัฐอเมริกา นักค้นคว้าที่มหาวิทยาลัยรายงานเมื่อพฤษภาคมว่าเครื่องมือนี้สามารถเจาะจงลักษณะของวัววิด-19 ในระยะเริ่มต้นได้ล่วงหน้าถึงสามวันก่อนที่คนเจ็บจะรู้สึกตัว
นักค้นคว้ากระทำการทดลองเครื่องมือที่มีชื่อเรียกว่า Oura Ring ซึ่งมีลักษณะเป็นแหวนที่ใช้สวมอยู่บนนิ้วมือและก็มีใช้มานานราวสองปีแล้ว แหวนนี้ถูกดีไซน์มาเพื่อใช้วัดความสามารถของร่างกายขณะบริหารร่างกาย ตลอดจนประสิทธิภาพของการนอน และก็สุขภาพของหัวใจ โดยแหวนดังที่กล่าวมาข้างต้นจะส่งข้อมูลที่เก็บได้ไปยังแอพซึ่งจะประเมินกระบวนการทำกิจกรรมต่างๆของผู้ใช้ แอพดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สำหรับในการพยากรณ์อาการเริ่มของวัววิด-19 อย่างเช่นอุณหภูมิร่างกายที่สูง และก็การมีปัญหาสำหรับในการหายใจ
นักค้นคว้าพูดว่าการทดลองในตอนต้นทำให้เห็นว่าระบบนี้สามารถคาดเดาอาการเริ่มที่เกี่ยวเนื่องกับวัววิด-19 ได้ถึงสามวันล่วงหน้า แล้วก็มีอัตราการบรรลุผลมากยิ่งกว่า 90%
Ali Rezai หัวหน้าสถาบัน Rockefeller Neuroscience Institute มั่นใจว่าระบบนี้จะสามารถช่วยปกป้องรักษาข้าราชการด้านของสุขภาพรวมทั้งผู้ปฏิบัติการรีบด่วนสำหรับเพื่อการจัดการกับวัววิด-19 แล้วก็โรคที่แพร่ระบาดอย่างเร็วประเภทอื่นๆได้
เมื่อเร็วๆนี้สโมสรบาสเกตบอล NBA ตกลงใจสั่งซื้อแหวน Oura Ring ให้กับผู้เล่นเพื่อจะได้ตรวจเจอลักษณะของวัววิด-19 โดยด่วนที่สุดเท่าที่จะเป็นได้
แผนการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งมีขึ้นที่สถาบันวิจัย Scripps ในเมืองซานดิเอโก เมืองแคลิฟอร์เนีย การศึกษาเรียนรู้ที่ใช้ชื่อว่า DETECT ตรวจตราข้อมูลที่ได้รับมาจากเครื่องมือที่สวมโดยอาสาสมัครกว่า 30,000 คนเพื่อมองว่าเครื่องไม้เครื่องมือใส่ดังที่กล่าวมาแล้วสามารถพยากรณ์อาการเริ่มของวัววิด-19 ในหมู่คนที่ยังไม่มีการแสดงอาการได้หรือเปล่า
AdvertisementReplay Ad
นักค้นคว้าจากสถาบัน Scripps ได้แสดงถึงคุณประโยช์จากเทคโนโลยีจำพวกใส่นี้เพื่อพยากรณ์ลักษณะของผู้ติดเชื้อโรคเชื้อไวรัส การศึกษาค้นพบดังที่กล่าวมาข้างต้นเผยแพร่อยู่ในนิตยสาร The Lancet ของอังกฤษเมื่อต้นปีก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา
สิ่งที่ได้เปรียบสำคัญของการใช้วัสดุอุปกรณ์แบบสวมเพื่อช่วยสอดส่องอาการล่วงหน้าก็คือ เครื่องมือที่ว่านี้จะวัดอัตราการเต้นของหัวใจเวลาเข้านอน เนื่องจากการเต้นของชีพจรมักไม่เปลี่ยนแปลงก่อนจะมีการติดโรคเชื้อไวรัส แม้กระนั้นนักค้นคว้าได้พบว่าอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้บางรายเริ่มแปรไปสี่วันก่อนที่จะมีลักษณะไข้ ด้วยเหตุนี้การเต้นของชีพจรก็เลยเป็นตัวบ่งชี้อาการล่วงหน้าที่มีคุณประโยชน์แล้วก็สามารถวัดได้ง่ายแล้วก็ถูกต้องแม่นยำด้วยการใช้เครื่องไม้เครื่องมือแบบสวมโดยธรรมดาด้วย
Jennifer Radin หัวหน้านักค้นคว้าที่สถาบัน Scripps กล่าวกับสำนักข่าว AFP ว่าผลการศึกษาเล่าเรียนทั้งคู่ชิ้นแสดงให้เห็นว่าวัสดุอุปกรณ์ที่ว่านี้มีสมรรถนะสำหรับการกำหนดคนที่ติดโรคแม้กระนั้นยังไม่มีอาการแสดงออกมา Jennifer Radin กล่าวเหตุว่าเพราะว่า 40% ของผู้เจ็บป่วยวัววิดไม่มีไข้ ฉะนั้นเครื่องมือนี้จะเป็นสิ่งซึ่งสามารถใช้เพื่อการคัดเลือกกรองผู้ติดโรคได้ดีมากว่าการประเมินอุณหภูมิ
นักค้นคว้าจากสถาบัน Scripps หวังว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าข้อมูลที่ได้รับมาจากวัสดุอุปกรณ์ใส่มีความน่านับถือรวมทั้งสามารถประยุกต์ใช้อย่างสำเร็จมากยิ่งกว่าการประมาณอุณหภูมิ
ส่วนดร. Eric Topol ผู้อำนวยการสถาบัน Scripps บอกกับ AFP ว่าแนวความคิดในประเด็นการใช้วัสดุอุปกรณ์ใส่นั้นเกิดเรื่องที่คงจะให้ความคาดหมาย ด้วยเหตุว่าคนประเทศอเมริกามากยิ่งกว่า 100 ล้านคนก็ใช้นาฬิกาสมาร์ตวอทช์หรือวัสดุอุปกรณ์วัดความสามารถร่างกายอื่นๆกันอยู่แล้ว

อย่างไรก็แล้วแต่ถึงแม้วัสดุอุปกรณ์ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นจะสามารถให้ข้อมูลที่สำคัญแก่นักศึกษาค้นคว้าได้ แต่ว่าดร.Topol บอกว่าการที่กำลังจะได้รับผลสรุปที่ดีนั้นควรต้องอาศัยคนเป็นจำนวนมากมายที่ร่วมในการค้นคว้า<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->บาคาร่า sa

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly